Ngăn Ngừa Sâu Răng Hiệu Quả Với Fluoride

BÍ QUYẾT ĐỂ GIÚP BÉ CON CỦA BẠN CÓ HÀM RĂNG ĐẸP
08/10/2016
LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG DỤNG CỤ PROTAPER MÁY TRONG ĐIỀU TRỊ CHỮA TỦY RĂNG
10/11/2016

Ngăn Ngừa Sâu Răng Hiệu Quả Với Fluoride

Fluoride là gì ?

Fluoride là một khoáng chất có mặt trong tự nhiên với số lượng khác nhau trong hầu hết thực phẩm và nước. Fluoride cũng được dùng trong những sản phẩm về răng miệng như là kem đánh răng và nước súc miệng. Là một thành phần mang đến hiệu quả ngăn ngừa sâu răng tối ưu nhất.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Làm sao chất fluoride giúp ngăn chặn sâu răng ?

Fluoride có tác dụng theo hai cách khác nhau: tại chỗ và toàn thân.

– Fluorides tại chỗ (chất fluoride bôi ngay vào răng) làm cho răng chắc khỏe hơn. Khi chất fluoride bôi trên mặt răng, nó được cho thêm vào mặt ngoài của răng. Làm cho mặt răng cứng cáp hơn và bảo vệ răng cho khỏi bị sâu. Fluoride tại chỗ cũng giúp bảo vệ và làm cho mặt chân răng ít nhạy cảm hơn bằng cách cho thêm chất fluoride vào mặt chân răng mà theo tự nhiên thì “mềm” hơn.

– Fluorides toàn cơ thể là loại được nuốt qua đồ ăn và đồ uống. Và sẽ được cơ thể hấp thụ sử dụng khi răng đang mọc. Nếu chất fluoride được dùng đều đặn trong khi răng đang mọc (trẻ em từ 6 tháng đến 6 năm tuổi). Nó sẽ được cộng thêm vào lớp men răng (lớp ngoài của răng) khi chúng đang phát triển. Làm cho răng khỏe hơn, chống lại sâu nhiều hơn. Những chất fluoride hệ thống cũng bảo vệ răng tại chỗ: chất fluoride ở trong nước bọt, mà lúc nào cũng làm ướt răng. Chất fluoride có thể giúp răng tự tu sửa khi nó có thể đã bị làm hư hại do những chất axít từ khi mới bắt đầu quá trình sâu răng.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Làm sao tôi có thể có chất fluoride ?

Chất fluoride tại chỗ ở trong thuốc đánh răng, chất xúc miệng, chất keo (gel), và véc ni đặt ngay trực tiếp vào răng. Trẻ em thường được bôi chất fluoride tại chỗ  ở mỗi kỳ khám răng. Fluoride tại chỗ là một trong những cách tốt nhất để làm cho chất fluoride được đưa vào răng. Nếu bố mẹ hoặc con cái có răng sâu hay răng dễ nhạy cảm với khí, nước lạnh. Nha sĩ có thể cho bạn một sản phẩm có nhiều chất fluoride hơn là những sản phẩm mua ở tiệm.

Vẹc ni fluoride Enamelast để bôi tại chỗ.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Fluoride toàn cơ thể có trong nước uống từ vòi hoặc đã có chất fluoride tự nhiên hoặc được cho thêm chất fluoride để giúp chống sâu răng. Hãy nhớ rằng chất fluoride phải được nuốt thì mới có tác dụng toàn cơ thể.

Ai có thể được lợi từ chất fluoride ?

Mọi người đều được ích lợi từ chất fluoride vì khả năng giúp ngăn chặn sâu răng. Hầu hết người sống ở TPHCM đều có nguồn nước máy chứa chất fluoride. Nếu cộng đồng nơi bạn ở nguồn nước cấp vẫn chưa có bổ sung fluoride. Thì cách tốt nhất là nên bổ sung fluoride bằng cách bôi tại chỗ.

Bảng so sách sự phóng thích Fluor theo thời gian giữa các sản phẩm vẹc ni.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Nếu có chất fluoride là tốt, thì có nhiều hơn có tốt hơn không ? 

Những ích lợi của chất fluoride đã được biết đến nhiều từ trên 60 năm nay. Và được ủng hộ bởi nhiều tổ chức về sức khỏe và chuyên môn, kể cả Hội Nha Sĩ California, Hội Nha Sĩ Hoa Kỳ, Hội Y Sĩ Hoa Kỳ, Những Trung Tâm Hoa Kỳ Kiểm Soát và Ngăn Chặn Bệnh, Cơ Quan Y Tế Công Cộng Hoa Kỳ, và Tổ Chức Y Tế Quốc Tế.

Tuy nhiên, cũng như tất cả các chất mà chúng ta nuốt. Có những mức độ an toàn, những mức độ tốt nhất cho sức khỏe tổng quát, và những mức độ không tốt. Khi dùng quá nhiều chất fluoride, dẫn đến tình trạng khiếm khuyết răng do fluoride. Dù khiếm khuyết răng do fluoride không có hại, nó có thể làm cho răng con cái bạn có những đốm nâu hoặc trắng.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

Cần nhớ điều gì ?

Chỉ dùng fluoride không thôi sẽ không giúp ngăn chặn sâu răng. Nó chỉ là một phần trong những điều cần thiết để làm cho răng khỏe và giữ vệ sinh răng miệng cho tốt. Hãy đánh răng ít nhất hai lần một ngày với thuốc đánh răng có chất fluoride. Dùng loại chỉ nha khoa hàng ngày, ăn theo chế độ cân bằng. Giới hạn việc ăn vặt giữa các bữa, nhất là những loại kẹo ngọt hay đồ ăn dính. Đến thăm nha sĩ đều đặn và tuân theo lời khuyên về việc chăm sóc răng trong gia đình.

Hiện tại nha khoa ISMILE có cung cấp dịch vụ bôi vẹc ni fluoride của Enamelast với chi phí 100.000vnd/lần.

Theo hiệp hội nha sĩ California-Hoa Kỳ

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với fluoride

NHA KHOA ISMILE

Địa chỉ: 34 Nguyễn Xí P.26, Q.Bình Thạnh

Hotline: 0931 306 676

Phone+Zalo: 0931 306 676