Cạo Vôi Răng Với Dung Dịch Kháng Viêm Chlorhexidine Digluconate 0,12%

Hôi miệng và những sai lầm thường gặp
11/04/2016
Ứng Dụng Protaper Máy Trong Hỗ Trợ Điều Trị Tủy Răng
24/08/2016

Cạo Vôi Răng Với Dung Dịch Kháng Viêm Chlorhexidine Digluconate 0,12%

Những lợi ích của cạo vôi răng thường xuyên như là ngăn ngừa được các bệnh về răng miệng như viêm nướu, hôi miệng, nha chu,…và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn đều đã được biết đến.

Cạo vôi răng là gì ?

Cạo vôi răng là quá trình sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt. Nhờ vào độ rung của sóng siêu âm để làm rơi các mảng vôi bám ở quanh cổ răng. Và phần nằm dưới nướu một cách nhẹ nhàng mà không làm tổn thương nướu.

cạo vôi răng

Hiện nay với việc sử dụng dung dịch kháng viêm Chlorhexidine digluconate 0,12%. Giúp quá trình cạo vôi răng, điều trị viêm nướu, nha chu, hôi miệng…trở nên nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra còn hỗ trợ và điều trị dứt điểm các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

cạo vôi răng

Chlorhexidine là gì ?

Chlorhexidine có phổ kháng khuẩn rộng, cả vi khuẩn Gr +. Nó có khả năng kháng nấm và một số virus như HBV và HIV.

Chlorhexidine có ở 3 dạng: digluconate, acetate và hydrochloride. Các sản phẩm sử dụng trong miệng là muối digluconate (muối tan trong nước). Cơ chế ngăn sự hình thành mảng bám vi khuẩn của chlorhexidine được Schoeder phát hiện năm 1969. Sau đó các nghiên cứu hoàn chỉnh được thực hiện bởi Loe và Schiott năm 1970. Các nghiên cứu chỉ ra rằng súc miệng 60 giây, 2 lần mỗi ngày bằng dung dịch chlorhexidine gluconate và không đánh răng thì mảng bám vi khuẩn bị chặn sự phát triển và ngăn sự tiến triển của viêm lợi.

cạo vôi răng

Cơ chế hoạt động của chlorhexidine:

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn hiệu quả: tác động lên màng tế bào vi khuẩn. Ở nồng độ thấp, chlorhexidine làm tăng tính thấm màng tế bào vi khuẩn và đứt gãy sự liên kết giữa các thành phần trong tế bào vi khuẩn. Ở nồng độ cao, chlorhexidine gây kết tủa tế bào chất và chết tế bào vi khuẩn. Khi cạo vôi với chlorhexidine, chlorhexidine thấm vào mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và có thể tác dụng tới 24 giờ. Cơ chế bám là nhờ một cation của phân tử bám lên màng. Cation còn lại vẫn tự do và tương tác với vi khuẩn. Ngăn không cho vi khuẩn bám thêm lên màng bám răng mà bám lên phân tử chlorhexidine.

Nhiều nghiên cứu báo cáo tác dụng mạnh hơn nếu làm sạch toàn miệng trong một buổi. Và bơm rửa tất cả các túi nha chu trong một buổi hẹn.

cạo vôi răng

Độ an toàn của chlorhexidine:

Độ an toàn cao: đặc tính cation tự nhiên của chlorhexidine giảm thiểu khả năng ngấm qua niêm mạc của chlorhexidine. Kể cả biểu mô đường tiêu hóa, chưa hề thấy tác dụng toàn thân nào của chlorhexidine dùng tại chỗ. Ngay cả với thực nghiệm tiêm truyền tĩnh mạch trên động vật, chlorhexidine không gây tác hại nào. Dùng với nồng độ 0,12% chlorhexidine không ảnh hưởng tới các biểu mô niêm mạc miệng.

cạo vôi răng

Ngoài ra việc cạo vôi bằng chlorhexidine sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bệnh nhân. Sau phẫu thuật nha chu, phẫu thuật cố định hàm do gãy xương, những bệnh nhân già yếu không thể tự chải răng, các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng trong miệng (người suy giảm miễn dịch, người tiểu đường) và đặc biệt tốt cho người đeo mắc cài chỉnh nha cố định hay người đeo hàm giả tháo lắp bán phần.

Vì vậy việc cạo vôi với dung dịch chlorhexidine giúp một số bệnh ở niêm mạc như lở miệng ,viêm họng, viêm amydale… Nhanh lành thương hơn và tiêu diệt các vi khuẩn gây nguy cơ bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa…

cạo vôi răng

NHA KHOA ISMILE

Địa chỉ: 34 Nguyễn Xí P.26, Q.Bình Thạnh

Hotline: 0931 306 676

Phone+Zalo: 0931 306 676